4 loại cốp pha thông dụng trong xây dựng hiện nay là gì?

Cốp pha là một công cụ không thể thiếu trong công tác đúc bê tông, cốt sắt xây dựng. Với vai trò chống lại lực đẩy và tính sụt của bê tông ở trạng thái ướt mà cốp pha có tính chất quyết định đến chất lượng của kết cấu bê tông thành phẩm, cả về tính thẩm mỹ của bề mặt bê tông, lẫn kích thước hình học theo thiết kế của cấu kiện bê tông.

Ngoài ra, chất lượng của cốp pha cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình, thời gian thi công và chi phí cho thi công.

Tham khảo các phụ kiện dùng trong hệ cốp pha xây dựng tại:

>> https://thinhphatict.com/phu-kien-coppha

Vì vậy, để tránh việc kinh phí cho cốp pha không bị đội lên quá cao mà vẫn đảm bảo chất lượng của công trình thì khi thi công, ngoài việc lựa chọn kết cấu công trình, vật liệu thi công còn cần quan tâm đến việc lựa chọn cốp pha và biện pháp đúc bê tông sao cho hợp lý nhất.

Cấu tạo cơ bản của cốp pha

Thông thường, một hệ cốp pha sẽ được cấu tạo từ 3 thành phần cơ bản là:

- Phần ván mặt: Là tập hợp các tấm ván với chất liệu khác nhau tùy vào hệ cốp pha, đây là bộ phận đảm nhiệm việc tiếp xúc trực tiếp với bê tông, chất lượng của ván cũng quyết định đến hình dạng, kích thước và bề mặt của kết cấu bê tông thành phẩm.

- Sườn cứng: Là bộ phận liên kết với ván mặt, giúp tăng độ cứng chắc cho cốp pha.

- Phụ kiện liên kết: Là tập hợp các phụ kiện dùng để liên kết các tấm cốp pha với nhau hoặc liên kết cốp pha với hệ chống đỡ.

Tham khảo các loại phụ kiện cốp pha tại:

>> https://phukiencopphatp.com/phu-kien-cop-pha-gom-nhung-gi

4 loại cốp pha thông dụng nhất hiện nay

1. Cốp pha thép định hình

Cốp pha thép là loại cốp pha lâu đời, được dùng rất rộng rãi và phổ biến. Loại cốp pha này được hình thành từ những khung thép định hình, kết hợp với các tấm thép mỏng có vai trò như ván mặt.

Mặc dù có khả năng chịu lực, chịu tải trọng cao và rất chắc chắn nhưng loại cốp pha thép này lại có một nhược điểm lớn về trọng lượng. Theo đó, cốp pha thép thường có khối lượng rất nặng, quá trình thi công rất vất vả và nặng nhọc, cần nhiều nhân công và đòi hỏi hệ thống giàn giáo cần có khả năng chịu tải trọng cực cao.

cốp pha thép

Quá trình vận chuyển, bốc dỡ cốp pha thép cũng tốn kém hơn loại cốp pha khác do hệ thống chốt khóa, phụ kiện nối của cốt pha thép tương đối phức tạp và nhiều.

Ngoài ra chi phí cho việc xử lý bề mặt, sửa chữa các biến dạng cong vênh,.. để tái sử dụng lần sau cũng rất tốn kém do bê tông, vữa xây dựng bám vào bề mặt thép rất chặt.

Theo đánh giá, với các công trình xây dựng có diện tích sàn lớn thì việc sử dụng cốp pha thép được coi là không hiệu quả và khá tốn kém.

2. Coppha nhôm

Cốp pha nhôm là hệ coppha được sáng chế từ năm 1962 tại Mỹ. Sau hơn 50 năm, hệ cốp pha này không ngừng được cải thiện về các tính năng, hiệu xuất và quy trình sử dụng để phù hợp hơn với xu hướng thi công xây dựng hiện đại.

Hiện nay, đây là hệ cốp pha được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng tại nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam.

Đặc biệt, tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam thì cốp pha nhôm là hệ cốp pha rất được ưa chuộng trong thi công nhà cao cầng.

cốp pha nhôm

Những điểm nổi trội của cốp pha nhôm

Cốp pha nhôm đặc biệt phù hợp dùng cho các tầng sàn điển hình với việc chỉ cần sử dụng cốp pha nhôm hoàn chỉnh cho 1 tầng sàn và cột chống cho 3 tầng sàn mà vẫn đảm bảo độ chính xác và chắc chắn cao của các cấu kiện.

- Coppha nhôm cho khả năng làm việc với độ chính xác cao tại các vị trí có kết cấu phức tạp.

- So với các hệ cốp pha khác, bề mặt bê tông thành phẩm được tạo thành từ coppha nhôm đạt tính thẩm mỹ cao, bề mặt đạt độ phẳng và mịn cao.

la giằng

- Khi thi công bằng coppha nhôm cho tất cả các cấu kiện cột, vách, dầm sàn, cầu thang giúp giảm thiểu mạch ngừng bê tông do các cấu kiện được đổ đồng thời.

- Đặc tính nhôm không bị nước ăn mòn, khó bám bê tông và vữa nên bề mặt cốp pha nhôm rất ít xuống cấp, vẫn giữ được độ phẳng dù được sử dụng nhiều lần, giúp tạo ra bề mặt bê tông thành phẩm nhẵn và mịn.

- Tiến độ thi công nhanh hơn nhờ quá trình lắp đặt đơn giản hơn so với các hệ cốp pha khác.

- Khả năng tái sử dụng nhiều lần, ít hư hỏng nên giúp tiết kiệm chi phí tốt hơn.

3. Cốp pha gỗ

Cốt pha gỗ là một loại cốp pha được dùng từ rất lâu đời, có thể nói đây là loại cốp pha đầu tiên được sử dụng trên thế giới.

Hiện nay, có 2 loại cốp pha gỗ là cốp pha gỗ tự nhiên và cốp pha gỗ công nghiệp. Mỗi loại có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng.

Cốp pha gỗ tự nhiên

- Là loại cốp pha được ghép từ các thanh gỗ tự nhiên, các thanh gỗ được xẻ có độ dày phù hợp với mục đích đổ bê tông. Loại cốp pha này chỉ thích hợp với việc xây dựng các công trình nhà ở, đặc biệt là xây nhà cấp 4 hoặc nhà 1, 2 tầng ở nông thôn.

cốt pha gỗ

- Cốp pha bằng hỗ tự nhiên không có tuổi thọ cao, quá trình sử dụng thường nhanh bị các yếu tốc thời tiết, nhiệt độ tác động làm biến dạng, cong vênh, gây ảnh hưởng không ít đến chất lượng bề mặt bê tông.

Cốp pha gỗ công nghiệp

- Cũng là loại cốp pha được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng loại gỗ này đã được qua xử lý, được phủ thêm lớp phim cứng, bóng để tăng thêm các tính chất về cơ lý để có bề mặt phẳng và khả năng chống dính tốt hơn.

cốt pha gỗ công nghiệp

- Cốp pha gỗ công nghiệp có kích thước lớn và độ đồng đều của các tấm ván cao hơn so với loại cốp pha gỗ tự nhiên nên thuận lợi hơn cho công tác thi công và lắp ghép. Ngoài sử dụng cho các công trình nhỏ, loại cốp pha gỗ công nghiệp này cũng được sử dụng trong các công trình có diện tích sàn lớn.

4. Cốp pha Composite

cốp pha nhựa

Đây là loại cốp pha nhựa tổng hợp, có độ chuẩn về kích thước, hình dạng và trọng lượng. Đây cũng chính là loại cốp pha rất được ưa chuộng tại các quốc gia phát triển do có trọng lượng nhẹ, khả năng tái sử dụng cao và sử dụng được trong nhiều môi trường, địa hình xây dựng khác nhau.

Ở nước ta, loại cốp pha Composite này chưa được ứng dụng rộng rãi do có giá thành cao vì chủ yếu phải nhập khẩu.

Thịnh Phát: Đơn vị cung cấp phụ kiện cốp pha uy tín, chất lượng

Xây dựng doanh nghiệp lớn lên từng ngày trong ngành xây dựng, hơn ai hết chúng tôi hiểu và tin tưởng rằng chất lượng của vật liệu chính là chìa khóa sống còn cho một công trình vững trãi, trường tồn cùng thời gian.

Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện mình và cải tiến sản phẩm ngày càng có chất lượng tốt hơn nữa để cung cấp cho người tiêu dùng. Các sản phẩm phụ kiện, sản phẩm phụ trợ cho cốp pha xây dựng mang thương hiệu Thịnh Phát đảm bảo luôn có chất lượng tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu nhận báo giá thanh ty ren, bát ren – tai chuồn, thanh la giằng các loại vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 0422 403 396- 0462 927 761

Mobile: 0902 103 586 - 0904 511 158

Nhà máy: Khu 5 Yên Phúc, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

Viết bình luận