Phụ kiện cốp pha gồm những gì?

1. Cốp pha là gì?

Cốp pha hay khuôn đúc bê tông là một phụ kiện không thể thiếu trong thi công xây dựng. Chức năng chính của cốp pha là định hình cho bê tông tươi để tạo ra kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

Sở dĩ có tên gọi “cốp pha” (một số vùng miền còn gọi là coppha, cốt pha) đươc bắt ngồn từ một danh từ trong tiếng pháp “coffrage /kɔfʁaʒ/”.

Cốp pha có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau: Từ gỗ, tole, đến sắt thép, nhôm, composite. Trong một hệ cốp pha thường có 2 thành phần chính là:

+ Hệ ván khuôn: Là tập hợp các ván khuôn có nhiệm vụ chính là bao chứa bê tông tươi trong khuôn khổ để tạo hình kết cấu bê tông đồng thời có chức năng chuyền tải trọng sang thành phần còn lại.

+ Hệ chống đỡ chịu lực bên ngoài và bên dưới tấm khuôn: Là tập hợp các phụ kiện đi kèm trong hệ cốp pha như: Gông, giằng, văng, cây chống chịu lực, đà giáo, dây tăng đơ,.. Các phụ kiện này sẽ liên kết với nhau để hỗ trợ, chịu lực cho toàn bộ hệ thống kết cấu của cốp pha.

2. Các phụ kiện trong hệ cốp pha

Ty ren

Ty ren hay ty răng được dùng trong hệ cốp pha là loại ty ren vuông với 3 kích cỡ đường kính chính là: M12, M16 và M17 với các bước ren tương ứng lần lượt là 4mm, 6mm và 10mm.

Xem thêm về ty ren M16 tại:

>> https://thinhphatict.com/ty-ren-m16-co-dac-diem-gi

Vật liệu sản xuất ty ren vuông có thể là Thép CT3, thép S45Cr được xử lý bề mặt bằng cách mạ kẽm để tăng độ bền, chống gỉ sét.

ty ren vuông

Ty ren vuông dùng cho thi công cốp pha thường có khả năng chịu lực tốt hơn thanh ren suốt hệ mét, đồng thời khi thi công cốp pha sẽ không tránh khỏi việc vữa, bê tông bám vào gây lấp ren nhưng đối với ren vuông có bước ren lớn thì sẽ tránh được việc lấp bước ren và dễ làm sạch bê tông bám vào thanh ren hơn.

Ty ren Thịnh Phát là sản phẩm được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế, dây truyền sản xuất hiện đại, đạt chuẩn về khả năng chịu lực, khả năng chịu kéo trong hệ chống đỡ chịu lực của cốp pha.

Bát ren – tán chuồn

Bát ren, tán chuồn là hai phụ kiện đi kèm với ty ren để tạo thành một hệ liên kết chịu lực. Trong đó,

- Bát ren: Là phụ kiện có chức năng dùng để gioằng cốp pha. Bát ren thường được làm bằng thép pha gang với thành phần Silic cao, bề ngoài được mạ cầu vồng để chống gỉ sét. Bước ren được tiện trong thành trong của bát ren cũng có 3 kích thước phù hợp với ty ren là 4mm/6mm/10mm.

bát ren

- Tán chuồn hay tai chuồn: Là phụ kiện luôn luôn đi kèm với bát ren với chức năng tạo lực siết ép cố định đối với bát ren, ván khuôn thông qua ty ren. Tán chuồn cũng thường được làm từ thép pha gang tương tự như bát ren và bề mặt ngoài cũng được mạ cầu vồng để chống gỉ sét.

tai chuồn

Ngoài bát ren – tán chuồn riêng rẽ là một bộ thông thường thì còn có một loại khác là bát ren kết hợp. Bát ren kết hợp là kiểu bát ren hình vuông, được lắp ghép sẵn với tai chuồn thích hợp, khi liên kết với ty ren thì không cần bổ sung tai chuồn nữa. Kiểu bát ren kết hợp này thường được sử dụng khi thi công cốp pha yêu cầu chịu lực cực cao, quy mô lớn.

bát ren kết hợp

Xem thêm: Thông số kỹ thuật một số hệ ty ren thông dụng tại

>> https://thinhphatict.com/thong-so-ky-thuat-mot-so-he-ty-ren-thong-dung

Tại Thịnh Phát, chúng tôi có tất cả các loại bát ren, tai chuồn với các kích cỡ thông dụng để phục vụ thi công cốp pha. Sản phẩm bát ren – tai chuồn Thịnh Phát đảm bảo về chất lượng, khả năng chịu lực và độ bền lâu dài khi sử dụng nên quý khách hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Chân kích

Chân kích hay kích tăng là phụ kiện tiếp theo dùng trong hệ cốp pha. Trong hệ cốp pha, chân kích được lắp đặt bền dưới bộ giàn giáo, giúp thay đổi độ cao của giàn giáo và gắn kết các bộ giàn giáo lại với nhau để tạo thành một bộ khung cốp pha hoàn chỉnh.

chân kích giàn giáo

Chân kích hiện nay có hai loại phổ biến là chân kích U và chân kích bằng, có độ dài cố định là 50cm và được chạy tiện ren ở thành ngoài.

Chốt chữ A

Chốt chữ A là phụ kiện được làm bằng sắt hoặc tôn và được thiết kế với hình dạng giống chữ A, có độ dày từ 3.5mm – 4.3mm, chiều dài chốt khoảng 84mm, chiều ngang là 18mm. Trong thi công, người ta sẽ dùng chốt chữ A để gia cố lực khi thi công trên cốp pha panel bằng cách lắp đặt vào các lỗ có sẵn trên hệ cốp pha này.

chốt chữ a

Các tên gọi khác của chốt chữ A là: wedge pin, chốt A, chốt nêm A,..

Xem thêm: Khả năng chịu ăn mòn của ty ren inox 201 và 304 tại

>> https://thinhphatict.com/so-sanh-kha-nang-chiu-an-mon-cua-ty-ren-inox-201-va-ty-ren-inox-304

Nêm pin

Hay còn được gọi là chốt pin, có tác dụng chính là kết nối và sửa chữa cốp pha.

Vật liệu sản xuất nêm pin là thép đã qua xử lý nhiệt để tăng độ bền và được xử lý bề mặt bằng cách mạ cầu vồng để tăng khả năng chống gỉ sét.

nêm pin

Với thiết kế hình nón có chân cho chốt pin thì khi sử dụng có thể tránh được hiện tượng sụt lún và tháo dỡ của bê tông đồng thời phần thân của chốt pin được thiết kế tạo khe để cắm chốt nêm dẹp nhằm đảm bảo cho việc siết chặt bê tông dưới mọi hình thức.

Xem thêm: Khả năng chống gỉ của inox 304 và 316 tại:

>> https://thinhphatict.com/kha-nang-chong-gi-cua-ty-ren-inox-304-va-ty-ren-inox-316

Thanh giằng

thanh giằng

Là phụ kiện được dùng kết hợp với chốt chữ A để gông cột, gồn trụ, đỗ tường. Thanh giằng được tạo thành từ một thanh sắt dày khoảng 3mm, có chiều ngang khoảng 18mm và độ dài linh hoạt tùy theo từng loại cốp pha trong thực tế.

Cây chống

Là phụ kiện có chức năng chống đỡ cốp pha, được thiết kế từ việc kết hợp 2 ống thép: Ống ngoài có đường kính Ø60 và ống thép trong có đường kính là Ø49, liên kết 2 ống thép này bằng chốt xỏ vào các lỗ được gia công sẵn trên cây chống.

Côn chống thấm

Côn chống thấm là một phụ kiện cốp pha được làm bằng thép mạ kẽm, được dùng chung với ty ren và tán chuồn để hỗ trợ phía bên trong của ván khuôn, giúp giữ ống xuyên ty nhờ có thiết kế gờ định vị vào tấm cốp pha.

côn chống thấm

Phụ kiện này thông thường sẽ được sử dụng cho các mảng tường yêu cầu độ chống thấm cao như bể nước, hầm,..

Kẹp bướm

Kẹp bướm hay khóa kẹp ty xuyên, khóa tăng đơ kẹp ty, bát kẹp ty xuyên, gong kẹp cốp pha, bản kẹp ván khuôn là một phụ kiện dùng để kết nối các bộ phận của ván khuôn với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Vật liệu sản xuất kẹp bướm là thép mạ kẽm có độ bền và khả năng chịu lực cao. Kẹp bướm có kết cấu kiểu lò xo chịu lực cao, chuyên dùng để cố định ván khuôn trong cốp pha sàn, trần.

kẹp bướm

Tìm hiểu các kích thước ty ren thông dụng nhất hiện nay tại:

>> https://thinhphatict.com/cac-kich-thuoc-ty-ren-thong-dung-nhat-hien-nay

Khóa giáo

Phụ kiện cuối cùng phục vụ cho thi công hệ cốp pha là khóa giáo với chức năng liên kết các ống thép, cột chống ở các góc từ 0-360 độ hoặc các thanh ống bao che ngoài công trình để tạo thành hệ khung vững chắc.

khóa giáo

Thịnh Phát: Nhà cung cấp phụ kiện cốp pha đầy đủ, chuyên nghiệp, giá tốt

Tất cả các loại phụ kiện dùng trong hệ cốp pha kể trên quý khách đều có thể tìm mua được ở Thịnh Phát.

Với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vật tư kim khí phụ trợ xây dựng và cơ điện, Thịnh Phát là doanh nghiệp tiên phong hàng đầu tại thị trường hiện nay nổi tiếng với các sản phẩm thanh ty ren, bulong đai ốc, phụ kiện cốp pha – giàn giáo, các loại vật liệu bảo ôn, ống thép luồn dây điện,..

Quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá các sản phẩm vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 0422 403 396- 0462 927 761

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Nhà máy: Khu 5, Thôn Yên Phúc, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

Viết bình luận